Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Quần lót nữ dính chất nhờn có ảnh hưởng gì không? 

Tham vấn y khoa: HÀ THỊ HUỆ Ngày đăng: 08-08- 2022

mạng xã hội

Quần lót nữ dính chất nhờn do nguyên nhân gì ? nó gây ảnh hưởng gì và cách khắc phục thế nào ? Tìm hiểu ngay để không còn hoang mang nữa nhé.

Không ít chị em phụ nữ thường xuyên gặp phải tình trạng khí hư hay chất nhờn dính vào quần lót mà không rõ nguyên nhân do đâu? Gây hoang mang lo lắng, không biết tình trạng quần lót dính chất nhờn như vậy thì có nguy hiểm không, có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như thế nào ?. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu hiện tượng quần lót nữ dính chất nhờn nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào nhé !

Hiện tượng quần lót dính chất nhờn là gì ? 

Thông thường vùng âm đạo của nữ giới sẽ tiết ra chất nhờn để giữ ẩm đồng thời hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm men. Như vậy chất nhờn âm đạo có vai trò quan trọng, duy trì cân bằng môi trường âm đạo và bảo vệ âm đạo, hạn chế những tổn thương từ vi khuẩn, nấm men bên ngoài. 

Hiện tượng quần lót dính chất nhờn là gì

Hiện tượng quần lót dính chất nhờn là gì

Âm đạo sẽ xuất hiện chất nhờn khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì, chất nhờn này được cơ thể tiết ra liên tục và là hiện tượng bình thường của sinh lý. Ngoài ra lượng chất nhờn sẽ được tiết ra nhiều hơn vào ngày rụng trứng, khi quan hệ tình dục…

Số lượng và tính chất của chất nhờn âm đạo sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của cơ thể, đặc biệt là sự thay đổi của nội tiết tố và tình trạng vùng kín, âm đạo. 

Như vậy khi nhận thấy chất nhờn thay đổi hoặc có những biểu hiện bất thường thì rất có thể đó là dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm nhiễm hoặc các bệnh lý phụ khoa. Hiện tượng quần lót dính chất nhờn phần lớn là do nguyên nhân bệnh lý phụ khoa. 

Nhận biết chất nhờn sinh lý và chất nhờn bệnh lý

Nhận biết chất nhờn sinh lý và chất nhờn bệnh lý

Nhận biết chất nhờn sinh lý và chất nhờn bệnh lý

Chất nhờn sinh lý

Chất nhờn sinh lý có biểu hiện là dạng chất nhờn có màu trong suốt như lòng trắng trứng sống, có độ đàn hồi nhất định, chất nhờn sinh lý sẽ không có mùi hoặc nếu có thì sẽ là mùi hơi tanh bình thường chứ không có mùi hôi hoặc khó chịu. Lượng chất nhờn sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự thay đổi của nồng độ hormone estrogen ở những giai đoạn khác nhau. Thời điểm trước khi kỳ kinh nguyệt diễn ra, thời điểm rụng trứng hoặc mang thai hay có các kích thích về tình dục thì chất nhờn âm đạo sẽ được tiết ra với hàm lượng nhiều hơn. 

Chất nhờn sinh lý cho thấy sức khỏe sinh của bạn nữ đang bình thường và khỏa mạnh. 

Chất nhờn bệnh lý

Chất nhờn bệnh lý xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, khi chất nhờn có biểu hiện bất thường thì đa phần là do nguyên nhân bệnh lý, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa gây nên và có nhiều biểu hiện khác nhau như:

  • Chất nhờn ra nhiều bất thường, có thể dính vào đáy quần lót. 
  • Chất nhờn ra nhiều và có đi kèm với mùi hôi hoặc mùi khó chịu.
  • Có những màu sắc và tính chất khác thường như: màu nâu, màu vàng, màu xanh, trắng đục…

Thông thường chất nhờn bệnh lý sẽ ra nhiều hơn bình thường và có xu hướng đọng lại ở đáy quần lót, chúng có thể khô lại hoặc vẫn ẩm ướt. Những dấu hiệu bất thường này là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc những bệnh phụ khoa nguy hiểm, nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua, chủ quan và để tình trạng biến chuyển nặng hơn. 

Quần lót nữ dính chất nhờn có ảnh hưởng gì không ? 

Hiện tượng chất nhờn dính vào quần lót của nữ giới có thể là biểu hiện cảnh báo tình trạng viêm nhiễm hoặc các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như: 

Quần lót nữ dính chất nhờn có ảnh hưởng gì không ?

Quần lót nữ dính chất nhờn có ảnh hưởng gì không ?

Tình trạng viêm nhiễm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm vùng kín mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Chị em phụ nữ có thể sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Viêm âm đạo thường có biểu hiện ngứa ngáy vùng kín, khí hư chất nhờn nhiều hơn gây khó chịu, ẩm ướt vùng kín. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo đa phần là do sự xâm nhập, tấn công của vi khuẩn, hoặc do sự sinh sôi, gia tăng các loại nấm men gây hại. Một trong những loại nấm men phổ biến nhất gây nên tình trạng viêm nhiễm âm đạo là do âm đạo nhiễm nấm candida, khi nhiễm chủng nấm này thì cần phải được điều trị kịp thời vì để lâu biến chuyển nặng và có khả năng tái phát, tái nhiễm đi nhiễm lại rất cao. Ngoài ra không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm lậu cầu khuẩn. 

Bệnh lý tử cung

Chất nhờn âm đạo được tiết ra từ một tuyến ở cổ tử cung vì vậy những tổn thương xuất hiện ở cổ tử cung, tử cung sẽ khiến chất nhờn âm đạo bị ảnh hưởng. Hiện tượng chất nhờn âm đạo ra nhiều, dính vào đáy quần lót nữ giới có thể là biểu hiện của bệnh lý tử cung nguy hiểm như: viêm nhiễm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung… 

Các bệnh lý tử cung nguy hiểm, ngoài biểu hiện chất nhờn âm đạo dính vào quần lót ra thì có thể xuất hiện những biểu hiện khác đi kèm như: đau bụng dưới, kinh nguyệt rối loạn, tiểu buốt hoặc tiểu rắt, đau rát hoặc chảy máu khi quan hệ… 

Tình trạng viễm nhiễm phần phụ

Phần phụ ở đây sẽ bao gồm các bộ phận như: buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng quanh tử cung… Viêm nhiễm phần phụ có thể xuất hiện do nhiễm khuẩn Ecoli, vi khuẩn Chlamydia, vi khuẩn lậu… bị lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn, sinh sản không đảm bảo vô khuẩn, nạo phá thai không an toàn… Các cơ quan phần phụ bị viêm nhiễm sẽ có biểu hiện qua tình trạng chất nhờn xuất hiện bất thường, có mùi hôi, đóng cục và có màu sắc bất thường như: trắng đục, xanh, vàng… và dính vào quần lót của nữ giới. 

Ung thư

Tình trạng chất nhờn ra nhiều và thường xuyên dính hoặc đóng khô lại và thường có mùi hôi khó chịu, thường bị dính vào đáy quần lót của nữ giới. Tình trạng ung thu liên quan đến vùng kín, tử cung như: ung thư âm đạo, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung… là những bệnh lý rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao. 

Bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục

Một số bệnh lý sinh dục lây nhiễm qua đường tình dục, khi mắc phải cơ thể và vùng kín cũng có biểu hiện xuất hiện chất nhờn âm đạo bất thường, ra nhiều hơn và có thể dính vào quần lót của chị em nữ giới. Bệnh lý tình dục đa phần do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng từ người này lây qua cho người khác qua đường tình dục khi có quan hệ tình dục không an toàn. 

Các bệnh lý tình dục hiện nay có tỉ lệ lây nhiễm nhanh và ngày càng phổ biến và nhiều người mắc phải. Một số bệnh lý sinh dục mà nữ giới rất hay gặp phải như: giang mai, bệnh lậu, sùi mào gà,… 

Các bệnh lý sinh dục cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh trình trạng bệnh nặng, khó khăn trong điều trị và tỷ lệ tái đi tái lại nhiều lần cao. 

Điều trị tình trạng quần lót nữ bị dính chất nhờn

Để điều trị tình trạng chất nhờn vùng kín bất thường, quần lót dính chất nhờn hiện tại có nhiều biện pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung tình trạng này có thể được điều trị bằng hai phương pháp là: điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. 

Điều trị tình trạng quần lót nữ bị dính chất nhờn như thế nào ?

Điều trị tình trạng quần lót nữ bị dính chất nhờn như thế nào ?

Phương pháp điều trị nội khoa

Đây là phương pháp điều trị bằng thuốc. Có tác dụng và mục đích điều hòa và ổn định nội tiết tố, tăng cường lưu thông khí huyết. Phương pháp này thường được áp dụng chủ yếu cho trường hợp rối loạn nội tiết tố, tình trạng tổn thương vùng kín do vi khuẩn, nấm men xâm nhập gây ngứa ngáy, chất nhờn nhiều. Ngoài ra nó cũng được áp dụng kết hợp với các biện pháp ngoại khoa để điều trị rối loạn kinh nguyệt do vi nhiễm, vi khuẩn, nấm men gây ra. 

Để việc điều tình trạng chất nhờn dính vào quần lót có thể đem lại hiệu quả thì người bệnh cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý sử dụng các loại thuốc không có trong chỉ định, nếu muốn sử dụng thêm các loại thuốc khác bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ trước để được tư vấn rõ ràng, chi tiết. 

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa bao gồm nhiền biện pháp can thiệp ngoại khoa khác nhau. Biện pháp ngoại khoa thường được áp dụng đối với nguyên nhân gây bệnh do bệnh đường sinh dục hoặc các bệnh lý phụ khoa. 

Nên làm gì khi xuất hiện hiện tượng quần lót nữ dính chất nhờn

Nhận biết quần lót có dính chất nhờn bất thường thì chị em phụ nữ không nên chủ quan, tuyệt đối không tự chẩn đoán và tự ý mua thuốc hay điều trị tại nhà mà nên chủ động đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ tiến hành kiểm tra, thăm khám hoặc tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có thể xác định tình trạng cơ thể, nguyên nhân khiến vùng kín ra chất nhầy bất thường. Phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra bất thường là gì thì mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục cũng như phác đồ điều trị phù hợp và mang lại hiệu quả đối với từng đối tượng khác nhau. 

Đối với hiện tượng chất nhờn dính vào quần lót bất thường, bạn nữ nên nhanh chóng đển cơ sở y tế để kiểm tra, thăm khám kịp thời và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển biến nặng hơn, khó điều trị hoặc gây nên những biến chứng nguy hiểm. 

Thăm khám phụ khoa và tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Để điều trị dứt điểm tình trạng chất nhờn dính vào quần lót, chất nhờn âm đạo bất thường, các bác sĩ sau khi thăm khám sẽ giúp chị em tìm ra nguyên nhân chính xác để điều trị.

Thông thường, nếu tình trạng bệnh lý ở mức độ nhẹ, phát hiện sớm bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh, thuốc phụ khoa kết hợp các dung dịch vệ sinh để điều trị.

Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện muộn, mức độ tổn thương nặng, thì quá trình điều trị sẽ khó khăn và trở nên phức tạp hơn, kéo dài thời gian điều trị hơn và có thể cần đến sự can thiệp của các biện pháp ngoại khoa khác.

Vệ sinh cá nhân

Một trong những điều quan trọng để có thể phòng tránh cũng như điều trị tình trạng chất nhờn bất thường hiệu quả chính là vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Cần vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần một ngày với nước ấm, nước muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh được bác sĩ chỉ định để chất nhờn ra ngoài không bị dính. Chú ý không nên tự ý sử dụng các loại dung dịch vệ sinh khác nhau mà không có sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh, vì chúng có thể chứa hóa chất hoặc các không phù hợp gây kích ứng, tổn thương vùng kín. 

Ngoài ra nên quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh trước và sau khi quan hệ để vùng kín sạch sẽ và hạn chế khả năng viêm nhiễm cũng như mắc các bệnh lý đường sinh dục. Trong thời gian điều trị bác có thể chị em cần tránh quan hệ để đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả điều trị. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng quần lót nữ dính chất nhờn, chất nhờn vùng kín bất thường. Hy vọng qua bài viết này chị em nữ giới đã có thêm những kiến thức mới và hữu ích cho bản thân. 

Cập nhật lần cuối : 08-08- 2022

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì đi tiểu được?

Sản phụ khoa

| 20 Tháng Mười Hai, 2022

Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì đi tiểu được? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều...

Vùng kín có mảng bám màu trắng là bị bệnh gì ?

Sức Khỏe Sinh Sản

| 5 Tháng Tám, 2022

Vùng kín có mảng bám màu trắng là biểu hiện bất thường mà chị em không được chủ quan....

Máu báo thai có vón cục không ?

Sức Khỏe Sinh Sản

| 3 Tháng Tám, 2022

Máu báo thai có vón cục không? Đây là những câu hỏi mà những người mẹ tương lai cần phải...

Cổ tử cung 27mm có ngắn không ?

Sức Khỏe Sinh Sản

| 3 Tháng Tám, 2022

Cổ tử cung 27mm có ngắn không ? Theo bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa, đánh giá được những...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã