Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Sản phụ khoa

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Tham vấn y khoa: NGUYỄN THỊ LUYỆN Ngày đăng: 22-12- 2022

mạng xã hội

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp mẹ nhận biết mang thai sớm, trong đó siêu âm là hình thức phát hiện thai có độ chính xác cao và nhanh chóng. Vậy thời điểm nào nên đi siêu âm?

Cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Ý nghĩa của siêu âm thai

Siêu âm kiểm tra thai là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay mà được nhiều người lựa chọn để biết mình có mang thai hay chưa. Siêu âm thai có nhiều lợi ích bao gồm:

Kiểm tra vị trí thai nhi

 • Sau khi trứng gặp tinh trùng và tiến hành thụ tinh thì khoảng 10-13 ngày sau hợp tử trong ống dẫn trứng sẽ di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ. Lúc này, siêu âm kiểm tra thai sẽ mang kết quả hình ảnh thai nhi trong buồng tử cung mẹ. Một số trường hợp thai di chuyển chậm thì khoảng thời gian này sẽ dài hơn, tùy vào cơ địa và sức khỏe mỗi người.
 • Có không ít trường hợp trứng không di chuyển vào buồng tử cung mà lại làm tổ ở buồng trứng hoặc các vị trí khác như ổ bụng, ống dẫn trứng, cổ tử cung,… Đây là trường hợp thai ngoài tử cung, khi phát triển sẽ làm vỡ ra gây chảy máu ổ bụng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Việc siêu âm thai giúp bác sĩ có thể kiểm tra được vị trí của thai nhi và có biện pháp xử lý kịp thời nếu thai không làm tổ ở buồng tử cung của mẹ.

Kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Việc siêu âm không chỉ phát hiện nữ giới mang thai hay không mà còn có thể giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu, thai thường dễ xảy ra các vấn đề:

 • Trứng rỗng là tình trạng túi thai phát triển nhưng không có phôi thai.
 • Chửa trứng là tình trạng gai rau không phát triển, thoái hóa thành các bọng nước hoặc phát triển một cách bất thường, dính lại nhau. Trường hợp này nếu không phát hiện và xử lý sớm có nguy cơ cao phát triển thành ung thư tế bào nuôi.
 • Dị tật thai nhi có thể phát hiện khi siêu âm thai. Thao vô não, vô sọ, bướu huyết thanh,… có thể nhanh chóng nhận biết qua hình ảnh siêu âm để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Siêu âm kiểm tra thai là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay mà được nhiều người lựa chọn để biết mình có mang thai hay chưa

Thời điểm thích hợp để thử thai?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 ngày, và sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ. Sau khi rụng trứng, trứng di chuyển qua ống dẫn trứng đến tử cung, nơi nó chỉ tồn tại trong 24 giờ sau khi rụng trứng. Lúc này, sau khi vượt qua chướng ngại vật và hàng triệu con tinh trùng khác, chỉ có con tinh trùng khỏe nhất mới gặp được và phá vỡ lớp vỏ trứng để đi vào quá trình thụ tinh.

Tinh trùng và trứng đã thụ tinh tạo thành trứng đã thụ tinh trong khoảng 3-4 ngày, sau đó trứng đã thụ tinh dần đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ trong tử cung và tiếp tục phân chia để tạo thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất khoảng 7-10 ngày. Vì vậy quá trình thụ thai diễn ra trong khoảng 13-14 ngày. Khi đó, cơ thể người phụ nữ bắt đầu sản xuất hormone HCG từ tế bào nhau thai.

Do đó, khoảng 10 ngày sau khi rụng trứng, nồng độ HCG có thể được phát hiện, đó là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Do đó, chị em có thể thực hiện 2 lần thử thai vài ngày trước khi kỳ kinh bắt đầu.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Khoảng 10 ngày sau khi rụng trứng, nồng độ HCG có thể được phát hiện, đó là trong ba tháng đầu của thai kỳ

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Siêu âm là phương pháp nhận biết mang thai chính xác và nhanh chóng nhưng không phải thời điểm nào cũng có thể siêu âm kiểm tra mang thai. Vậy sau khi thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Nhiều mẹ mong ngóng có con nên đi siêu âm sớm, gây ra nhiều thất vọng vì có thể lúc này thai chưa di chuyển đến buồng tử cung. Thông thường, khi thai dưới 6 tuần tuổi, các mẹ có thể sử dụng que thử thai cùng với làm xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định mình đã mang thai hay chưa. Dựa vào sự thay đổi của nồng độ hormone hCG sẽ cho ra kết quả chính xác.

Theo nghiên cứu và đưa ra lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, mẹ có thể đi siêu âm thai sau khi thử thai 2 vạch kết hợp trễ kinh được 10 – 15 ngày hoặc thấy ra máu báo âm đạo. Do lúc này, nếu mang thai, hợp tử đã làm tổ ở buồng tử cung và sự phân bào đang diễn ra mạnh mẽ nên có thể thấy quá hình ảnh siêu âm.

Ngoài việc lựa chọn thời gian siêu âm phù hợp thì mẹ cũng nên lưu ý một số dấu mốc siêu âm thai quan trọng:

 • Khi thai được 12 tuần, mẹ nên đi kiểm tra thai bằng siêu âm để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
 • Khi thai 22 tuần là lúc có thể phát hiện chính xác và đầy đủ các dị dạng bẩm sinh có thể xảy ra và theo dõi chỉ số bình thường của thai.
 • Khi thai đạt 32 tuần thì mẹ nên siêu âm kiểm tra một lần nữa để đánh giá tình trạng thai trước khi sinh bao gồm bánh nhau, nước ối, sự phát triển và đưa ra kết luận về việc sinh đẻ của mẹ.
Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Chị em có thể siêu âm thai sau khi thử thai 2 vạch kết hợp trễ kinh được 10-15 ngày hoặc thấy ra máu báo âm đạo.

Siêu âm thai có hại không?

Siêu âm thai là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa không xâm lấn mà sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh thai nhi trong tử cung của mẹ. Qua đó, phát hiện, thu thập được những thông tin về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi một cách rõ nét.

Có 5 kiểu siêu âm thai cơ bản:

 • Siêu âm đầu dò: Sử dụng đầu dò thông qua đường âm đạo để thu hình ảnh, thường sử dụng trong giai đoạn đầu của thai nhi.
 • Siêu âm tiêu chuẩn 2D, 3D, 4D: Sử dụng đầu dò thông qua thành bụng mẹ để thu được hình ảnh thai nhi 2 chiều, 3 chiều hay 4 chiều.
 • Siêu âm hình thái: Thường sử dụng vào thời điểm 12 tuần và 22 tuần để phát hiện những hình thái bất thường qua NST và thai nhi.
 • Siêu âm Doppler màu: Phát hiện những bất thường như tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển, dị tật bẩm sinh…
 • Siêu âm tim thai: Đánh giá chức năng và giải phẫu của tim thai. Phát hiện tim có bị dị tật bẩm sinh không.

Các bác sĩ chuyên khoa khẳng định, siêu âm không ảnh hưởng và nguy hiểm đến thai phụ cũng như thai nhi khi siêu âm đúng thời điểm và cường độ sóng siêu. Do bản chất của siêu âm thai là sử dụng sóng siêu âm với tần số rất cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa khuyên các mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm thai nhiều lần khi không cần thiết.

Những lưu ý khi siêu âm thai

Để có thể đánh giá một cách chính xác toàn diện sức khỏe của thai nhi, mẹ nên chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện siêu âm.

Cần lưu ý những điều khi siêu âm thai sau đây:

 • Siêu âm Doppler qua đầu dò âm đạo ở những tuần thai đầu tiên là không cần thiết vì thai lúc này đang ở giai đoạn phôi nên cũng không thể đánh giá được rau và dây rốn.
 • Quy trình siêu âm cần được thực hiện nhanh chóng nếu mẹ bầu đang bị sốt.
 • Khi diêu siêu âm thai ở 3 tháng đầu, mẹ nên uống nhiều nước để bàng quang căng tối đa giúp bác sĩ quan sát được thai nhi rõ nét và chính xác hơn.
 • Sau ba tháng đầu thai kỳ cần đi tiểu hết trước khi thực hiện siêu âm.
 • Không nên siêu âm quá nhiều lần. Cần thực hiện siêu âm ở những mốc thời gian quan trọng và khi có dấu hiệu bất thường.
Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Không nên siêu âm quá nhiều lần. Cần thực hiện siêu âm ở những mốc thời gian quan trọng và khi có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những thông tin giải đáp thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?.Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số 0338.12.14.12 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng miễn phí.

Cập nhật lần cuối : 22-12- 2022

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Tư thế nằm giảm đau lưng khi đến tháng

Cẩm Nang Sức Khỏe

| 16 Tháng Tám, 2023

Kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng ở người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý...

Cơ sở phá thai uy tín chất lượng tại Huyện Phúc Thọ – Hà Nội

Sản phụ khoa

| 17 Tháng Năm, 2023

Huyện Phúc Thọ là một huyện trực thuộc thành phố Hà Nôi, cách trung tâm khoảng 35km đi về...

[Quận Nam Từ Liêm]-Phá thai tại cơ sở nào uy tín an toàn chất lượng?

Sản phụ khoa

| 11 Tháng Năm, 2023

Việc lựa chọn một cơ sở y tế uy tín, chất lượng và an toàn là điều cực kỳ quan trọng...

[Huyện Thường Tín]- Cơ sở nào phá thai uy tín chất lượng?

Sản phụ khoa

| 3 Tháng Năm, 2023

Trên thực tế, phá thai ở một cơ sở không đảm bảo chất lượng và uy tín có thể gây ra...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã