Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

Tham vấn y khoa: Ngày đăng: 09-01- 2024

mạng xã hội

U xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh khiến tử cung hình thành các khối u, gây hại đến sức khoẻ sinh sản và gây nguy hiểm đến cơ thể. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi, đối tượng nào; cùng tìm hiểu về u xơ tử cung và phương pháp điều trị trong bài viết này nhé.

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

U XƠ TỬ CUNG LÀ BỆNH GÌ? HIỂU VỀ U XƠ TỬ CUNG

Bệnh u xơ tử cung là bệnh gì?

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Hình thành những khối u có cấu tạo bề mặt trơn và mô liên kết dạng sợi và phát triển từ tử cung.

U xơ tử cung cũng là căn bệnh phụ khoa rất dễ gặp phải đối với nữ giới; bệnh có thể mắc phải ở mọi độ tuổi; nhiều đối tượng khác nhau từ chị em phục nữ trong độ tuổi sinh sản cho đến mãn kinh và hậu mãn kinh. Tuy nhiên phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ tuổi, chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Khi thăm khám và phát hiện u xơ tử cung; bác sĩ sẽ quan tâm đến vị trí và kích thước của khối u đang gây áp lực trong tử cung. Thông thường tuỳ thuộc vào tình trạng; kích thước và số lượng khối u sẽ gây ra những ảnh hưởng và những biến chứng cũng như cần có phương pháp điều trị tương ứng.

Ban đầu những tế bào u sẽ nhỏ và phát triển khá chậm và sau đó theo thời gian sẽ tăng dần kích thước. Đi cùng với sự phát triển của khối u cũng sẽ khiến cơ thể xuất hiện những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên thực tế là phần lớn những trường hợp u xơ tử cung đều không có biểu hiện rõ ràng.

Nguyên nhân chủ yếu gây u xơ tử cung

U xở tử cung xuất hiện do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau; và hiện tại cũng chưa thể xác định được nguyên nhân gây bênh một cách rõ ràng là gì. Một số trường hợp có thể liên quan đến nội tiết tố; đặc biệt là Estrogen và Progesteron. Ngoài ra cũng còn những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ u xơ như:

 • Yếu tố di truyền: đối với trường hợp chị em phụ nữ trong những gia đình từng có người thân như: bà, mẹ, chị em gái mắc u xơ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao và dĩ nhiên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với những người sinh trong gia đình không có tiền sử mắc bệnh.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: tình trạng mắc các bệnh viêm nhiễm phụ nữ kéo dài hoặc không được điều trị đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh, làm gia tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung…
 • Lạm dụng thuốc tránh thai: việc lạm dụng và sử dụng thuốc tránh thai; hoặc thuốc phá thai là một trong nguyên khiến bạn dễ mắc u xơ tử cung rất nguy hiểm. Lạm dụng thuốc tránh thái sẽ khiến cơ thể dư thừa và mất cân bằng Estrogen; và làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, u xơ tử cung…

HIỂU VỀ U XƠ TỬ CUNG: TRIỆU CHỨNG VÀ PHÂN LOẠI U XƠ

Triệu chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung phần lớn đều diễn biến âm thầm; và những giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung sẽ phụ thuộc vào kích thước và những triệu chứng của bệnh. Thực tế có đến khoảng 50% trường hợp bệnh không có biểu hiện; khi có những biểu hiện bất thường xuất hiện thì cũng là lúc u xơ phát triển to và gây chèn ép tử cung. Lúc này một số biểu hiện của bệnh có thể xuất hiện như:

 • Đau vùng bụng dưới, đau nhiều hơn khi quan hệ tình dục
 • Rong kinh, số ngày hành kinh kéo dài nhiều hơn bình thường; hoặc tình trạng cường kinh-máu kinh ra rất nhiều.
 • Ra máu âm đạo bất thường; tình trạng này có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi…
 • Một số trường hợp có thể xờ thấy khối u xơ ngay trên xương mu
 • Khó tiểu, tiểu nhiều lần do khôi u có thể gây chèn ép tử cung; gây kích thích bàng quang dẫn đến tình trạng tiểu nhiều. Đồng thời một số trưởng hợp có thể gây táo bón do chèn ép vùng trực tràng.
 • Khó mang thai, dễ bị sảy thai…

Phân loại u xơ tử cung

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

Không chỉ có kích thước, số lượng của khối u gây ảnh hưởng đến việc điều trị. Phân loại khối u cũng sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Có thể phân loại dựa vào vị trí khối u như sau:

 • U dưới thanh mạc: loại u xơ thường gặp nhất; khối u hình thành và phát triển từ cơ tử cung hướng ra phía ngoài từ cung. U xơ hình thành khối u rõ ràng hoặc nhiều trường hợp chúng có thể xoắn lại và gây hoại tử.
 • U trong cơ tử cung: loại u xơ nằm hoàn toàn trong cơ tử cung; và thường hình thành các khối u phồng lên và và gây chèn ép, lấn chiếm tử cung.
 • U dưới niêm mạc: u xơ dưới niêm mạc thì thường ít gặp hơn; khối u hình thành và phát triển từ cơ tử cung và hướng vào trong lòng tử cung; khối u phát triển lớn có thể lấn chiếm hết toàn bộ tử cung. Một số có thể dẫn đến nhiễm trùng khi khối u xuyên ra ngoài niêm mạc.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bác sĩ Chuyên khoa Sản phụ khoa Hà Thị Huệ cho biết: nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì u xơ thường lành tính và có khả năng chữa khỏi cao. Đồng thời việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng là cách để hạn chế và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

Tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế; các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra. Sau đó dựa vào tình trạng u xơ, dựa vào kích thước, vị trí và mức độ nguy hiểm của u xơ; đưa biện pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất.

Điều trị nội khoa và theo dõi định kỳ

Đối với những bệnh nhân mới khởi phát bệnh; khối u xơ nhỏ và chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bệnh được phát hiện sớm thì bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc chuyên khoa và theo dõi tình trạng đình kỳ 3-6 tháng. Thuốc điều trị nội khoa có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u xơ; và làm giảm các triệu chứng đau đớn, khó chịu; căng tức và cả tình trạng chảy máu âm đạo bất thường.

Điều trị can thiệt phẫu thuật

Thông thường với những trưởng hợp khối u có kích thước lớn; gây ra những triệu chứng có dấu hiệu nguy hiểm hoặc những dấu hiệu như: rong kinh nhiều ngày, chảy máu âm đạo nhiều; không đáp ứng thuốc điều trị, khó thụ thai…

Với những trường hợp cụ thể như thế này thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u xơ; phương pháp sẽ trực tiếp loại bỏ u xơ và nhanh chóng; chấm dứt các triệu chứng khó chịu và nguy hiểm của bệnh gây ra.

Kết hợp điệu trị bằng phương pháp Y học cổ truyền

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

 

 

Tại phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế, ngoài áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa; ngoại khoa thì các bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền sẽ kê đơn một số bài thuốc cổ truyền. Giúp chị em phụ nữ tăng cường đề kháng, lưu thông khí huyết, điều hoà kinh nguyệt. Cân bằng nội tiết và ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát lại. Nâng cao hiệu quả điều trị của các phương pháp điều trị nội khoa.

Phòng khám Đa Khoa Y học Quốc Tế – 12 Kim Mã không chỉ điều trị u xơ tử cun bằng những phương pháp hiệu quả cao. An toàn mà còn có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi; nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra phòng khám còn đầu tư vào hệ thống thiết thị y tế hiện đại, đồng bộ. Thủ tục thăm khám cũng rất nhanh chóng, đơn giản. Giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian thăm khám. Đồng thời chi phí thăm khám cũng rất cạnh tranh, vừa phải. Đặc biệt là minh bạch, rõ ràng, niêm yết công khai theo quy định của Bộ Y tế.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiêu về u xơ tử cung và phương pháp điều trị. Hy vọng qua những chia sẻ này, chị em phụ nữ đã hiệu hơn về bệnh u xơ tử cung. Và nếu có thêm những băn khoăn, câu hỏi thì bạn hãy liên hệ đến đường dây nóng của phòng khám:. 0338.12.14.12  hoặc thăm khảo thêm thông tin tại phần CHAT VỚI BÁC SĨ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cập nhật lần cuối : 09-01- 2024

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Viêm cổ tử cung có thai được không ? Có gây vô sinh không?

Bệnh Cổ Tử Cung

| 19 Tháng Ba, 2024

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có...

Ngứa âm đạo nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào?

Sản phụ khoa

| 18 Tháng Một, 2024

Các nguyên nhân gây ngứa âm đạo và cách khắc phục? Ngứa âm đạo không hiếm gặp, đôi khi...

Viêm nhiễm âm hộ, triệu chứng và điều trị

Bệnh Cổ Tử Cung

| 2 Tháng Một, 2024

Viêm âm hộ là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu...

Viêm niệu đạo nữ, hiểu rõ về bệnh và cách điều trị

Sản phụ khoa

| 23 Tháng Mười Hai, 2023

Viêm niệu đạo nữ là tình trạng niệu đạo bị viêm nhiễm chủ yếu do các tác nhân vi khuẩn...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã