Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Ngày đăng: 13-03- 2023

mạng xã hội

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào giai đoạn dậy thì, xuất hiện theo chu kỳ hàng tháng đến khi cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh. Kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu, biểu hiện nhận biết tình trạng cơ thể cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Vì vậy mà những bất thường của kinh nguyệt luôn là những dấu hiệu khiến bạn lo lắng, vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế tìm hiểu xem băng kinh là gì và cách khắc phục ra sao nhé.

Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Tình trạng băng kinh là gì?

Băng kinh được hiểu là tình trạnh chạy máu âm đạo bất thường, chảy máu nhiều ồ ạt từ âm đạo của nữ giới. Thường lượng máu của băng kinh sẽ từ 200ml trong một chu kì kinh nguyệt được xem là lượng máu kinh bình thường. Tuy nhiên vời tình trạng băng kinh thi lượng máu một ngày sẽ rất nhiều, trong khoảng 1 tiếng đồng hồ mà bạn phải thay băng vệ sinh đến 2-3 lần thì đây là biểu hiện của tình trạng băng kinh.

Tình trạng băng kinh, kinh nguyệt ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tình trạng sức khỏe của cơ thể của người phụ nữ. Tình trạng băng kinh khiến cơ thể mất đi lượng máu lớn trong thời gian ngắn, khiến cơ thể bị shock, ngất xủi hoặc thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được khắc phục, cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân gây ra tình trạng băng kinh là gì?

Tình trạng băng kinh xuất hiện với nhiều lí do khác nhau, trong một số trường hợp cũng chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì. Tuy nhiên nhìn chung, nguyên nhân phổ biến và đặc trưng của tình trạng băng kinh có thể kể đến như:

U xơ tử cung

 • U xơ tử cung là tình trạng tử cung xuất hiện những khối u lành tính, và rất ít khi biến chứng thành ung thư. Tuy nhiên tình trạng u xơ hình thành có thể dẫn đến dính tử cung hoặc những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thụ thai ở nữ giới.
 • Biểu hiện đặc trưng của tình trạng u xơ tử cung chính là xuất hiện tình trạng chảy máu, băng kinh nhiều ngày, đau bụng kinh dữ dội, chướng bụng,… U xơ tử cung thường xuất hiện nhiều nhất trong độ tuổi sinh sản, các u xơ tử cung thường rất nhỏ, vì vậy để phát hiện ra cần thăm khám, kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp điều trị phù hợp, tráng u phát triển lớn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là tình trạng tử cung xuất hiện những khối u lành tính, và rất ít khi biến chứng thành ung thư. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng băng kinh

Vòng kinh không phóng noãn

 • Vòng kinh không phóng noãn là tình trạng vòng kinh không diễn ra hiện tượng phóng noãn, tức là buồng trứng không giải phóng trứng, trứng ở buồng trứng không chín và không rụng xuống theo chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Một trong những đặc trưng của tình trạng vòng kinh không phóng noãn chính là tình trạng băng kinh, thống kinh. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt đều ra rất nhiều máu kinh và đi kèm với đó là tình trạng đau bụng kinh dữ dội. Vòng kinh không phóng noãn chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở chị em nữ giới.

Tác dụng phụ của một số phương pháp phá thai

 • Phá thai luôn tiềm ẩn những biến chứng, hậu quả khó lường. Khi tiến hành các phương pháp phá thai như: phá thai nội khoa, hút thai chân không, nong- gắp thai… cũng trở thành một trong những nguyên nhân, biến chứng khiến chị em phụ nữ gặp phải tình trạng băng kinh.
 • Ngoài ra tình trạng lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chính là nguyên nhân khiến chị em đối mặt với băng kinh.

Ung thư nội mạc tử cung

 • Ung thư nội mạc tử cung là tình trạng tử cung xuất hiện những u ác tính từ các mô nội mạc tử cung. Ung thư nội mạc tử cung có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên thường gặp nhất ở những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, từ 45-74 tuổi.
 • Triệu chứng đặc trưng của ung thư nội mạc tử cung là tình trạng xuất huyết, băng huyết âm đạo bất thường, đau vùng đáy chậu, bụng dưới, sụt cân một cách rõ rệt…
Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Triệu chứng đặc trưng của ung thư nội mạc tử cung là tình trạng xuất huyết, băng huyết âm đạo bất thường, đau vùng đáy chậu, bụng dưới, sụt cân một cách rõ rệt

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa

 • Viêm âm đạo, viêm nhiễm tử cung cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến gây ra tình trạng băng huyết. Tình trạng viêm có thể hình thành các vết loét, tổn thương ở niêm mạc tử cung, tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ dẫn đến chảy máu âm đạo bất thường, máu kinh ra sẽ đi kèm với khí hư và có mùi hôi khó chịu…
 • Tình trạng viêm nhiêm âm đạo, tử cung cần được điều trị ngay vì chúng có thể lây lan và làm ảnh hưởng đến những cơ quan khác.

Tình trạng băng kinh nguy hiểm như thế nào?

Tình trạng băng kinh và tất cả những bất thường về kinh nguyệt, ít nhiều đều gây ra những biến chứng, hậu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là một số những nguy hiểm, hậu quả của băng kinh mà chị em nữ giới có thể phải đối mặt:

Thiếu máu và dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể

 • Biệu hiện của tình trạng băng kinh chính là hiện tượng máu kinh ra nhiều, kéo dài nhiều ngày. Lượng máu kinh ra nhiều sẽ khiến cơ thể mất đi lượng máu nhất định trong thời gian ngắn cơ thể không thể bù đắp ngay được và dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến chị em nữ giới thường xuyên mỏi mệt, chóng mặt, suy nhược cơ thể, xanh xao, thở gấp.
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, máu chảy quá nhiều sẽ dẫn đến shock, ngất thậm chí là đe dọa đến tình mạng.
Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Biệu hiện của tình trạng băng kinh chính là hiện tượng máu kinh ra nhiều, kéo dài nhiều ngày

Tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa

 • Tình trạng băng kinh, kinh nguyệt ra nhiều kéo dài nhiều ngày sẽ khiến môi trường âm đạo luôn trong tình trạng ẩm ướt kéo dài, tạo điều kiện khiến vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập, tấn công cơ thể và gây bệnh phụ khoa. Một số tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến u màng tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng…

Tăng nguy cơ vô sinh

 • Bằng kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, những nhìn chung từ nguyên nhân nào thì chúng cũng đã gây ra những ảnh hưởng đến tử cung, buồng trứng… vì vậy gặp phải tình trạng kinh cũng sẽ chị phụ nữ khó mang thai hơn, và làm gia tăng tỷ lệ hiếm muộn, vô sinh do.

Ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục

 • Tình trạng âm đạo ra nhiều, kéo dài nhiêu ngày và những tôn thương mà băng kinh gây ra sẽ ảnh hưởng đến ham muốn cũng như khả năng sinh hoạt tình dục của chị em phụ nữ. Quan hệ có thể khiến chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc chảy máu âm đạo…
 • Như vậy tình trạng băng kinh cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục và kéo theo có thể là những ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, hôn nhân.
Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Như vậy tình trạng băng kinh cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tình dục

Ảnh hưởng đến nhan sắc của chị em phụ nữ

 • Tình trạng băng huyết hay những rối lọa kinh nguyệt cũng có thể xuất phát từ những rối loạn, mất cân bằng của các hormone trong cơ thể. Đặc biệt là tình trạng mất cân bằng giữa hai hormone Estrogen và Progesteron chính cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nhan sắc, làn da, sự tươi trẻ của chị em phụ nữ.
 • Kinh nguyệt đều đặn cho thấy cơ thể đang ổn đinh, khí huyết được lưu thông và làn da hay nhan sắc của chị em phụ nữ cũng sẽ tươi sáng và mịn màng hơn.

Cách điều trị, khắc phục tình trạng băng kinh như thế nào?

Khi nhận thấy tình trạng kinh nguyệt của mình ra nhiều máu kinh hơn bình thường, tình trạng kinh kéo dài và có đi kèm với những biểu hiện bất thường khác nhau thì việc đầu tiên cần là chính là, chủ động và nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra, phát hiện bệnh kịp thời và điều trị đúng cách, hiệu quả.

Sau khi thăm khám, chẩn đoán, dựa vào tình trạng băng kinh như thế nào, và nguyên nhân gây ra do đâu… bác sĩ sẽ có những tư vấn và chỉ định phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Để khắc phục dứt điểm tình trạng băng kinh bạn cần tuân theo chỉ định, các phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Với mỗi trường hợp bệnh khác nhau sẽ có những biện pháp điều trị phù hợp riêng.

Bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị, khắc phục bằng thuốc chuyên khoa hoặc nếu tình trạng nặng hơn có thể chỉ định kết hợp thuốc điều trị với các biện pháp điều trị ngoại khoa hoặc phẫu thuật để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Ngoài tuân thủ, tiếp nhận những chỉ định, phương pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa ra, thì để tăng cường kết quả điều trị.

Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị, khắc phục bằng thuốc chuyên khoa hoặc nếu tình trạng nặng hơn có thể chỉ định kết hợp thuốc điều trị với các biện pháp điều trị ngoại khoa hoặc phẫu thuật để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Bạn có thể áp dụng thêm những biện pháp dưới đây để nhanh chóng khắc phục tình trạng băng huyết, nâng cao kết quả điều trị:

Có chế độ ăn uống lành mạnh

 • Để nhanh chóng khắc phục tình trạng băng huyết cũng như có một có sức khỏe lành mạnh, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất. Ăn những thực phẩm gần với tự nhiên nhất, chế biến món ăn một cách đơn giản nhất và hạn chế sử dụng dậu mỡ, gia vị cay nóng…

Thói quen sinh hoạt khoa học

 • Để vừa tăng cường sức khỏe, vừa duy trì được vóc dáng cân đối, gọn gàng thì chị em phụ nữ nên chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện thường xuyên và lâu dài.
 • Ngoài tập thể dục, bạn cũng nên xây dựng và duy trì những thói quen tốt như: đi ngủ sớm, ăn uống đúng bữa, duy trì tinh thần thoải mái, hạn chế tiếp xúc sử dụng chất kích thích…

Chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín

 • Vấn đề vệ sinh rất quan trọng, đặc biệt là trong những ngày hành kinh. Chị em nên chú ý thay băng vệ sinh từ 3-4 tiếng/lần. Thay đồ lót ít nhất là 1 lần/ngày. Ngoài ra cũng nên chú ý thay đồ lót mới 4-5 tháng/lần, hạn chế sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín có tính tẩy rửa mạnh, và hạn chế sử dụng nước hoa, xịt thơm vùng kín.
 • Đồng thời cũng nên hạn chế thủ dâm, hạn chế sử dụng đồ chơi tình dục vì chúng có thể khiến vùng kín bị kích ứng, tổn thương.
Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Duy trì chế độ sinh hoạt,ăn uống , vận động thật khoa học để phòng tránh các bệnh về phụ khoa

Trên đây là những thông tin về “Băng kinh là tình trạng gì?Băng kinh có nguy hiểm không?”. Ngoài ra, nếu như còn bất kỳ vấn đề nào khác chưa rõ hãy gọi đến số 0338.12.14.12 hoặc nhấp chuột [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Cập nhật lần cuối : 13-03- 2023

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu viêm âm đạo, (theo chia sẻ từ bác sĩ)

Sản phụ khoa

| 24 Tháng Tư, 2024

Viêm âm đạo nằm trong danh sách những bệnh lý phụ khoa dễ mắc phải, có thể chữa trị khỏi...

Viêm cổ tử cung có thai được không ? Có gây vô sinh không?

Bệnh Cổ Tử Cung

| 19 Tháng Ba, 2024

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có...

Ngứa âm đạo nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào?

Sản phụ khoa

| 18 Tháng Một, 2024

Các nguyên nhân gây ngứa âm đạo và cách khắc phục? Ngứa âm đạo không hiếm gặp, đôi khi...

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

Bệnh Cổ Tử Cung

| 9 Tháng Một, 2024

U xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh khiến tử cung hình...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã