Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Tham vấn y khoa: NGUYỄN THỊ LUYỆN Ngày đăng: 03-11- 2022

mạng xã hội

Không ít các bạn gái thắc mắc thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?Khi kết quả của que thử thai hiện lên 2 vạch, điều này thường có nghĩa là bạn gái đã mang thai Cùng tìm hiểu vấn đề này qua những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Phòng khám đa khoa Y học Quốc Tế.

Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Thời điểm thích hợp để thử thai

Theo các bác sĩ, que thử thai là một dụng cụ hỗ trợ giúp người phụ nữ nhận biết có thai nhanh chóng thông qua việc xác định nồng độ hCG trong nước tiểu, một loại hormone chỉ tiết ra khi người phụ nữ mang thai.

Thời điểm thích hợp để thử thai là sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 7 đến 10 ngày. Nếu như các bạn gái thử trước thời điểm này, kết quả có thể sẽ không chính xác.

Khi thử thai bằng que thử, thời điểm kiểm tra có thể vào bất cứ lúc nào trong ngày nhưng theo khuyến cáo, tốt nhất các chị em nên thử thai bằng que thử vào buổi sáng sau khi vừa mới thức dậy, mẫu xét nghiệm là lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày.

Cách sử dụng que thử thai cũng rất đơn giản, thường bao gồm:

 • Bước 1: Bạn gái sẽ lấy một lượng nước tiểu theo quy định hứng vào cốc lấy mẫu.
 • Bước 2: Xé bao bì lấy que thử thai, cầm que thử theo đúng hướng mũi tên chỉ xuống.
 • Bước 3: Các bạn gái cắm que thử vào cốc theo hướng mũi tên chỉ thẳng đứng. Lưu ý là không để nước tiểu bị ngập quá mũi tên, đợi một lúc sau đó đọc kết quả.
Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Thời điểm thích hợp để thử thai là sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 7 đến 10 ngày.

Sau khoảng 5-10 phút, que thử hiển thị kết quả trên que:

 • Trường hợp que thử thai xuất hiện 2 vạch: Bạn đã có thai.
 • Trường hợp que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch: Que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch thì tức là bạn chưa có thai.
 • Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt: Có thể bạn đã mang thai nhưng nồng độ hCG còn thấp nên vạch hiện chưa rõ. Có thể chờ thêm một vài hôm rồi thử lại bằng que khác.
 • Trường hợp không xuất hiện vạch nào: Que đã hỏng hoặc bạn thực hiện không đúng cách. Hãy thử lại bằng một que khác.

Một số trường hợp có thể khiến cho que thử thai không cho kết quả chính xác là:

 • Bạn gái thử quá sớm: Nếu như bạn thử thai sớm hơn 1 tuần sau khi quan hệ tình dục thì kết quả có thể sẽ không chính xác.
 • Bạn đang trong thời gian uống thuốc: Theo các bác sĩ, một số loại thuốc mà bạn gái sử dụng có thể làm thay đổi hàm lượng hCG trong nước tiểu. Điều này có thể khiến cho kết quả của que thử bị sai lệch như sử uống thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần,…
 • Uống quá nhiều nước: Uống quá nhiều nước trước khi thử que cũng có thể làm sai lệch kết quả vì nước làm loãng nồng độ hCG.
 • Bạn gái mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục: Viêm nhiễm đường sinh dục cũng có thể làm sai lệch kết quả của que thử thai.

Thử thai 2 vạch thì thai được mấy tuần?

 • Theo các bác sĩ, với những phụ nữ có vòng kinh đều, khi thử thai 2 vạch, lúc này thai có thể rơi vào khoảng 4-6 tuần tuổi.
Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Uống quá nhiều nước trước khi thử que cũng có thể làm sai lệch kết quả vì nước làm loãng nồng độ HCG

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Siêu âm thai là phương pháp tái hiện hình ảnh của thai nhi cũng như nhau thai, tử cung và những bộ phận khác nằm bên trong khung chậu của người mẹ bằng sóng siêu âm. Đây là phương pháp tương đối an toàn giúp các bác sĩ có thể theo dõi sức khỏe và sự phát triển của em bé.

Các bác sĩ cho biết, có 5 loại siêu âm thai là:

 • Siêu âm qua đường âm đạo (siêu âm đầu dò): Ở dạng siêu âm qua ngã âm đạo, một thiết bị dạng đũa được gọi là đầu dò được đưa vào bên trong âm đạo của thai phụ để tái hiện hình ảnh ở bên trong cơ quan sinh dục và sinh sản.
 • Siêu âm qua thành bụng: Là phương pháp siêu âm được thực hiện bằng cách di chuyển đầu dò xung quanh thành bụng của thai phụ để tái hiện hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ.
 • Siêu âm 2D, 3D và 4D: Là phương pháp sử dụng sóng âm, không xâm lấn, có thể cung cấp hình ảnh 2 chiều (2D), 3 chiều (3D) và 4 chiều (4D) của thai nhi. Phương pháp siêu âm này được sử dụng nhằm giúp các bác sĩ phát hiện được các bất thường trên khuôn mặt hoặc khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
 • Siêu âm Doppler: Siêu âm Doppler có thể đo những thay đổi nhỏ trong sóng siêu âm trên mạch máu, từ đó có thể giúp phát hiện các bất thường như thai chậm phát triển, tiền sản giật, nhau cài răng lược,… Ngoài ra, phương pháp siêu âm này còn có thể cung cấp chi tiết về lưu lượng máu thai nhi.
 • Phương pháp siêu âm tim thai: Là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để có thể cung cấp các thông tin, hình ảnh về tim thai. Phương pháp thường được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ khuyết tật tim bẩm sinh ở thai nhi.

Vậy thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

 • Theo các bác sĩ sản phụ khoa, sau khi thử thai 2 vạch và các bạn gái có biểu hiện trễ kinh từ 7 đến 15 ngày thì có thể đi siêu âm. Bởi, lúc này thai đã di chuyển và làm tổ tại buồng tử cung, như vậy mới có thể phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm.
 • Trong trường hợp thử thai cho kết quả 2 vạch mờ cộng với việc các bạn gái mới chậm kinh mới khoảng 3-4 ngày thì không nên đi siêu âm vội. Bởi, thai lúc này thường sẽ chưa vào tử cung hoặc là phôi thai còn quá nhỏ để nhìn thấy thai qua siêu âm.
Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Sau khi thử thai 2 vạch và các bạn gái có biểu hiện trễ kinh từ 7 đến 15 ngày thì có thể đi siêu âm.

Vì sao thử thai 2 vạch siêu âm chưa thấy thai?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho kết quả thử que là 2 vạch nhưng khi đi siêu âm lại không thấy thai.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Kết quả của que thử thai không chính xác: Sử dụng que thử thai hết hạn, dùng que thử thai không đúng cách,… có thể khiến cho que thử thai hiển thị sai với kết quả trên thực tế.
 • Người vợ chữa vô sinh/hiếm muộn: Trong trường hợp các cặp vợ chồng đang được điều trị vô sinh/hiếm muộn, người vợ được chỉ định tiêm hormone HCG thì khi thử thai bằng que thử có thể hiển thị kết quả sai.
 • Mang thai ngoài tử cung: Que thử hiển thị kết quả 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai có thể do bạn gái mang thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp cơ thể các bạn gái tuy đã hình thành phôi thai nhưng phôi này không di chuyển, làm tổ tại tử cung mà lại phát triển ở bên ngoài tử cung (thường ở vòi trứng).
 • Bạn gái mang thai trứng: Mang thai trứng là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra và là nguyên nhân khiến que thử 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai. Khi tinh trùng kết hợp với trứng sẽ phát triển thành phôi thai cùng với các phần phụ khác, chẳng hạn như nhau và túi ối.

Trong một số trường hợp, các tế bào nuôi có thể phát triển quá nhanh chóng, điều này khiến cho các bộ phận khác ở gai nhau không thể phát triển kịp, từ đó gây ra tình trạng thoái hóa hoặc phù nề tạo thành những túi chứa dịch hình dạng gần giống như chùm nho, được gọi là mang thai trứng.

Các bác sĩ cho biết, mang thai trứng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ăn sâu vào bên trong tử cung, gây thủng lớp cơ tử cung và sẽ dẫn đến tình trạng băng huyết.

 • Do một số loại thuốc mà bạn gái đang sử dụng: Thử que thấy hai vạch nhưng siêu âm lại chưa thấy thai cũng có thể do bạn gái đang sử dụng một số loại thuốc gây ra. Cụ thể, các loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chống động kinh, hoặc một số loại thuốc điều trị ung bướu,… đều có thể làm sai kết quả của que thử.
 • Có thể do nước tiểu không tinh khiết: Nước tiểu không tinh khiết, như có lẫn máu hoặc có quá nhiều chất cặn cũng có thể là nguyên nhân gây sai lệch kết quả của que thử.
Thử thai 2 vạch bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Sử dụng que thử thai hết hạn, dùng que thử thai không đúng cách,… có thể khiến cho que thử thai hiển thị sai với kết quả trên thực tế.

Những trường hợp thử thai 2 vạch cần đi gặp bác sĩ ngay

Trong một số trường hợp, các bạn gái nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt khi thử thai 2 vạch. Bao gồm:

 • Bạn gái có tiền sử mang thai ngoài tử cung
 • Có cảm giác đau bụng, khó chịu, khí hư bất thường
 • Bạn gái có dị tật tim bẩm sinh hoặc các tình trạng sức khỏe thể chất mạn tính

Trên đây là giải đáp của bác sĩ thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm. Nếu các bạn gái có thắc mắc về thai kỳ, hãy để lại thông tin [TẠI ĐÂY] hoặc liên hệ HOTLINE:0338.12.14.12 để các bác sĩ tư vấn nhé.

Cập nhật lần cuối : 03-11- 2022

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu viêm âm đạo, (theo chia sẻ từ bác sĩ)

Sản phụ khoa

| 24 Tháng Tư, 2024

Viêm âm đạo nằm trong danh sách những bệnh lý phụ khoa dễ mắc phải, có thể chữa trị khỏi...

Viêm cổ tử cung có thai được không ? Có gây vô sinh không?

Bệnh Cổ Tử Cung

| 19 Tháng Ba, 2024

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có...

Ngứa âm đạo nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào?

Sản phụ khoa

| 18 Tháng Một, 2024

Các nguyên nhân gây ngứa âm đạo và cách khắc phục? Ngứa âm đạo không hiếm gặp, đôi khi...

U xơ tử cung, hiểu về bệnh và phương pháp điều trị!

Bệnh Cổ Tử Cung

| 9 Tháng Một, 2024

U xơ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh khiến tử cung hình...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã