Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu là bình thường ?

Tham vấn y khoa: Ngày đăng: 07-01- 2022

mạng xã hội

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu là bình thường. Những thay đổi của mẹ bầu và thai nhi khi bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ như thế nào ?

Bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ là giai đoạn mà các cơ quan và bộ phận của thai nhi đang dần được hình thành và phát triển. Lúc này bé có sự tăng trưởng nhanh chóng về chiều dài và hình dáng. Một trong những băn khoăn của nhiều mẹ bầu là thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu ? Để giải đáp vấn đề này hãy cùng tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Sự phát triển của thai 5 tuần tuổi

Thai 5 tuần tuổi là lúc hệ thần kinh và tuần hoàn của bé đã bắt đầu phân hóa và phát triển cùng các bộ phận khác trên cơ thể. Túi phôi của bé lúc này đã được chia thành phôi 3 lá; mỗi lá có những đặc điểm khác nhau để hình thành và hoàn thiện cơ thể bé:

Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu là bình thường

 • Lớp phôi ngoài: Đây là lớp phôi, sau này trở thành cơ sở hình thành hệ thần kinh của bé. Bao gồm tuyến mang tai, thuỷ tinh thể, biểu bì của da; và các bộ phận khác như lông, tóc, móng.
 • Lớp phôi giữa: Lớp này sẽ là cơ sở để cấu tạo nên thịt, xương,… Nó là bộ phận cấu thành của hệ bài tiết và là mô liên kết của hệ tuần hoàn.
 • Nội bì: Lớp lá phôi này là cơ sở để hình thành hệ tiêu hóa của em bé, cũng như lớp thượng bì tạo nên hệ hô hấp cùng các bộ phận như:bàng quang và niệu đạo.

Ngoài ra, đặc điểm nổi bật nhất ở giai đoạn này không phải là kích thước của thai nhi ở tuần thứ 5. Mà là sự hình thành hệ thống tim của thai nhi.

Khi mang thai tuần thứ 5, tim của bé cũng bắt đầu đập. Lúc này, nhịp tim của bé rất nhanh, từ 100 – 160 nhịp/phút; để có thể cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể.

Nếu bạn sử dụng phương pháp siêu âm để kiểm tra kích thước của thai nhi ở tuần thứ 5. Bạn cũng có thể thấy rất rõ ràng rằng các đường nét trên khuôn mặt của em bé bắt đầu hình thành.

Ở giai đoạn này, não bộ của bé cũng bắt đầu hình thành nhanh chóng các tế bào não. Vì vậy, ở tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ sẽ thường cảm thấy đói vì bé cần rất nhiều năng lượng.

Tuyến sinh dục của thai nhi cũng bắt đầu được hình thành. Tuy nhiên thời điểm này vẫn chưa xác định được chính xác giới tính của bé. 

Thai 5 tuần đã hình thành các quan cơ bản; nhưng tim mạch và hệ thần kinh của thai nhi vẫn đang mẫn cảm và rất dễ bị tổn thương. Vì vậy mẹ bầu nên chú ý tránh chịu những tác động mạch và không nên chụp chiếu X – quang trong giai đoạn này. Bởi có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho bé. 

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu

Thai nhi bước sang tuần thứ 5 với nhiều thay đổi. Điều làm cho mẹ bầu tò mò muốn biết chính là những chỉ số phát triển và kích thước của thai nhi.

Thai nhi lúc này đã lớn khoảng 6mm, dài khoảng 6mm và có hình dạng giống như một con nòng nọc nhỏ. Nhưng lúc này, các đường nét trên khuôn mặt của bé bắt đầu rõ ràng. Phần đầu sau sẽ phát triển nhanh hơn phần não trước.

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu là bình thường

Thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu là bình thường

Ngoài ra, cũng là tuần thứ 5, hệ thần kinh và tuần hoàn của thai nhi bắt đầu phân hóa, các cơ quan khác cũng phát triển mạnh mẽ. Túi phôi của bé sẽ tạo thành phôi ba lá:

 • Đầu tiên là ngoại bì, tạo nên hệ thần kinh, thủy tinh thể, màng tai trong, lớp sừng, lông, tóc và móng.
 • Thứ hai là thùy giữa phôi thai – nơi hình thành cơ, xương, hệ bài tiết và mô liên kết của em bé.
 • Thứ ba là nội bì – nơi nó phân hóa thành hệ tiêu hóa, các tuyến, biểu bì của hệ hô hấp, bàng quang, tiền đình và niệu đạo.

Một đặc điểm nữa ở thai 5 tuần tuổi đó là lúc này, nhịp tim của bé đã xuất hiện; và có tần suất từ 100-160 nhịp/phút (gấp đôi so với nhịp tim của người lớn).

Ở tuần tuổi thứ 5 này là lúc, sự phát triển của thai nhi đều tập trung vào não; với khoảng 100 tế bào não được hình thành trong mỗi phút. Bởi vậy, mẹ bầu có thể sẽ thường xuyên có cảm giác đói bụng, hay cồn cào. Hãy lưu ý cần bổ sung đủ dinh dưỡng, nguồn năng lượng; để cung cấp và hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Thai 5 tuần tuổi kích thước túi ối là bao nhiêu

Túi ối là nơi thai nhi cử động dễ dàng và di chuyển ở trong bụng mẹ; nó cũng giúp bé tránh được những tổn thương hoặc va đập không đáng có. Ngoài ra còn ngăn vi khuẩn có thể xâm nhập vào bào thai. Túi ối chứa chất lỏng bao bọc toàn bộ dạ con; và cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé trong suốt thai kỳ.

Có thể thấy túi ối có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi; đây là nơi duy trì sự sống cho bé. Ngoài vấn đề thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu; thì kích thước của túi ối cũng là vấn đề mà nhiều mẹ bầu muốn biết.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc theo dõi kích thước của túi ối trong suốt thai kỳ; có thể giúp thai phụ biết được tuổi thai và biết được tình trạng túi ối có đang quá nhỏ hoặc quá to hay không. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cải thiện các vấn đề về kích thước túi ối.

Dưới đây là bảng kích thước túi nước ối ở tuần thứ 5 mà bạn nên biết:

 • Thai 5 tuần tuổi có kích thước túi ối là 5.5 mm
 • Thai 5 tuần 1 ngày tuổi có kích thước túi ối là 6mm
 • Thai 5 tuần 2 ngày tuổi có kích thước túi ối là 7mm
 • Thai 5 tuần 3 ngày tuổi có kích thước túi ối là 8mm
 • Thai 5 tuần 4 ngày tuổi có kích thước túi ối là 9mm
 • Thai 5 tuần 5 ngày tuổi có kích thước túi ối là 10mm
 • Thai 5 tuần 6 ngày tuổi có kích thước túi ối là 11m

Những thay đổi của mẹ bầu khi thai 5 tuần tuổi

Trong thời kỳ đầu mang thai rất khó để tránh những dấu hiệu ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi; do sự tăng nhanh của hormone thai kỳ. Triệu chứng ốm nghén ở tuần thứ 5 vẫn có thể sẽ còn. Do sự làm tổ của phôi thai tại tử cung làm thay đổi nội tiết tố cơ thể mẹ.

 

Hiện tượng này không chỉ xuất hiện khi thai 5 tuần. Mà có thể kéo dài đến 2, 3 tháng đầu mang thai; hoặc cả những tháng tiếp theo đến hết thai kỳ.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 5 tuần tuổi

Ngoài ra, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi; do cơ thể sản xuất nhiều máu hơn để đưa oxy cùng các dưỡng chất cho thai nhi. Sự gia tăng máu đột ngột làm nhịp tim tăng lên để có thể đáp ứng nhu cầu và thay đổi của cơ thể. Chính vì vậy mà không thể tránh cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu.

Nếu bạn gặp phải triệu chứng này, một lát gừng có thể tạm thời làm giảm các triệu chứng. Về lâu dài, hãy tránh xa những thực phẩm dễ gây bệnh, chia thành nhiều bữa trong ngày, ăn thành nhiều bữa nhỏ. Tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng, ít béo. Đặc biệt, bạn nên uống đủ nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Trên thị trường có rất nhiều thực phẩm chức năng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng kể trên. Nếu cần bạn có thể tham khảo thêm.

Nồng độ hormone tăng cao cũng có thể gây ra thay đổi tâm trạng thường xuyên. Bạn thấy mình cáu kỉnh, dễ xúc động và khó chịu vào buổi sáng; lúc nắng, lúc mưa, khó tính, dễ xúc động và dễ khóc vào buổi chiều.

Đừng quá lo lắng, điều này là bình thường đối với mọi bà mẹ. Đồng thời cũng là dấu hiệu mang thai rõ ràng. Hãy tinh tế nhận biết điều này và nói cho những người xung quanh biết; để họ cảm thông và chia sẻ với bạn. Đôi khi bạn có thể thấy mình rất mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Mẹ bầu có thể xuất hiện tình trạng đau tức ngực khi mang thai 5 tuần. Nguyên nhân do ngực của mẹ bắt đầu phát triển; để chuẩn bị sữa nuôi bé sau khi chào đời. Cách khắc phục hiện tượng này, là sử dụng các loại áo ngực mềm mại, không gọng; để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp tình trạng ra máu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường hoặc là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính xác.

Mẹ bầu nên làm gì khi thai 5 tuần tuổi

 • Khám thai sớm để biết được thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu và đảm bảo bé đang phát triển bình thường. 
 • Hạn chế các loại thực phẩm không có lợi cho bé như phô mai, sữa tươi không tiệt trùng; các loại cá có lượng thủy ngân cao điển hình là cá ngừ, cá kiếm.
 • Chú ý bổ sung axit folic, vitamin,bổ sung thêm sắt, canxi và các khoáng chất khác. Để bé có thể phát triển toàn diện và hạn chế khả năng mắc các loại dị tật bẩm sinh hoặc khuyết tật khác.
 • Uống đủ nước mỗi ngày. 
 • Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào mà không được sự chỉ định, kê đơn từ bác sĩ.
 • Tuyệt đối tránh xa các loại rượu, bia, thuốc lá, cà phê,… để giảm các nguy cơ có thể xảy ra; như sảy thai, bé chậm phát triển khi chào đời.
 • Mẹ bầu ở tuần thứ 5 nên chú ý dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Tránh căng thẳng, lo lắng hay suy nghĩ nhiều; bởi có ảnh hưởng không tốt đến bé.
 • Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi; thì mẹ bầu có thể bắt đầu tập luyện những bài tập nhẹ nhàng, dành riêng cho mẹ bầu. Giúp lưu lượng máu được lưu thông đến bào thai ổn định hơn và đảm bảo sự phát triển cho thai nhi. Cũng tránh được mệt mỏi căng cơ ở mẹ.
 • Hạn chế quan hệ tình dục khi thai được 5 tuần tuổi, đặc biệt đối với những thai phụ từng có tiền sử sảy thai, sinh non,… Đảm bảo cho thai nhi được phát triển toàn diện và an toàn.

Mong rằng với những thông tin bổ ích mà bài viết đã chia sẻ, đã giúp mẹ bầu trả lời được thai 5 tuần tuổi kích thước bao nhiêu. Cũng như biết cách chăm sóc, giữ gìn sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. 

Cập nhật lần cuối : 07-01- 2022

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Phù chân ở nữ giới khi mang thai có nguy hiểm không?

Mang Thai

| 24 Tháng Ba, 2023

Phù chân ở nữ giới khi mang thai là hiện tượng sinh lý thường gặp ở hầu hết mẹ bầu,...

Băng kinh là tình trạng gì? Tình trạng băng kinh có nguy hiểm không?

Mang Thai

| 13 Tháng Ba, 2023

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào...

Ra máu báo thai có vón cục không?

Mang Thai

| 20 Tháng Hai, 2023

Ra máu báo thai là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm ở phụ nữ. Tuy nhiên, có...

Quan hệ vài giây có thai được không?

Mang Thai

| 27 Tháng Mười Hai, 2022

Hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về sức khỏe sinh sản và đặt câu hỏi...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã