Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội |

Thời gian mở cửa : 8:00 - 20:30 (kể cả ngày nghỉ)

Địa chỉ : 12 - 14 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

phòng khám nam khoa 12 kim mã

Phòng khám nam khoa 12 Kim Mã

Thời gian làm việc

08:00 – 20:30

Đường dây nóng

0338.12.14.12

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Tham vấn y khoa: Ngày đăng: 23-11- 2022

mạng xã hội

Triệt sản nữ là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, có nhiều chị em vẫn còn tỏ ra e ngại với biện pháp này vì cho rằng thực hiện triệt sản nữ sẽ ảnh hưởng đến sinh lý, làm giảm ham muốn tình dục. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua những lời chia sẻ của các chuyên gia đến từ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế qua bài viết dưới đây.

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Triệt sản nữ là gì?

Triệt sản nữ là một phương pháp tránh thai được thực hiện bằng cách làm tắc nghẽn ống dẫn trứng, từ đó ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau và do đó quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra. Đây là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, cho hiệu quả cao lên đến 99% và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của người phụ nữ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp triệt sản nữ chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn chứ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân, các chị em sau khi triệt sản vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, thủ thuật triệt sản nữ thường sẽ được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Phụ nữ 30 tuổi trở lên, đã có đủ số lượng con mong muốn, có nhu cầu áp dụng một biện pháp tránh thai vĩnh viễn và không hồi phục sau khi đã được bác sĩ tư vấn đầy đủ.
 • Phụ nữ mắc bệnh tật mà nếu mang thai sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệt sản nữ như thế nào?

Triệt sản nữ là hình thức tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả vĩnh viễn và kỹ thuật thực hiện khá đơn giản. Có hai phương pháp triệt sản nữ, đó là: thắt ống dẫn trứng và cấy ống dẫn trứng. Cụ thể như sau:

Thắt ống dẫn trứng

Về cơ bản, thủ thuật thắt ống dẫn trứng là phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn cản không cho trứng và tinh trùng gặp được nhau và thụ tinh. Việc làm nghẽn ống dẫn trứng có thể được thực hiện bằng một số cách như: Buộc, đốt, cắt đoạn, thắt nút,…

Toàn bộ quá trình thắt ống dẫn trứng diễn ra rất nhanh chóng với các bước như sau:

 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây mê, gây tê để làm giảm đau đớn trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật.
 • Sau đó, bác sĩ sẽ bơm khí để làm phồng bụng và tạo một vết rạch nhỏ để đưa các dụng cụ đặc biệt qua thành bụng, tiếp cận với ống dẫn trứng.
 • Tiếp theo, họ sẽ thắt ống dẫn trứng bằng cách cắt bỏ các bộ phận của ống hoặc chặn chúng bằng vòng nhựa hay kẹp.
 • Sau khi thực hiện thủ thuật xong, bệnh nhân sẽ được lưu lại tại các cơ sở y tế trong khoảng từ 1 – 2 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe, nhịp thở, huyết áp, nhịp tim,…Nếu không có vấn đề gì bất xảy ra thì các bác sĩ sẽ cho các chị em xuất viện về nhà. Đồng thời, dặn dò các chị em cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật, sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương.

Cấy ống dẫn trứng

 • Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa một đoạn lò xo cấy vào trong ống dẫn trứng của người phụ nữ để làm hình thành mô sẹo. Từ đó, ngăn chặn không cho tinh trùng tiếp cận được với trứng và giúp ngừa thai vĩnh viễn.
Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Triệt sản nữ bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng và cấy ống dẫn trứng 

Ưu nhược điểm của triệt sản nữ

Trước khi quyết định thực hiện triệt sản nữ, các chị em cần phải nắm rõ những ưu nhược điểm của phương pháp này. Cụ thể như sau:

Những ưu điểm khi thực hiện triệt sản nữ

 • Mang lại hiệu quả tránh thai cao, chỉ cần thực hiện một lần sẽ có tác dụng tránh thai vĩnh viễn, không có thời gian sử dụng như các biện pháp tránh thai khác như: đặt vòng, cấy que tránh thai,…
 • Sau khi thực hiện thủ thuật thì sẽ có tác dụng tránh thai ngay và không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể.
 • Làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng nếu như ống dẫn trứng bị cắt bỏ hoàn toàn.
 • Nó không gây ảnh hưởng đến buồng trứng, hormone và chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.
 • Triệt sản cũng không gây ảnh hưởng gì đến bản chất nữ tính của người phụ nữ và chuyện quan hệ vợ chồng.

Nhược điểm khi thực hiện triệt sản nữ:

 • Có nguy cơ xảy ra biến chứng nếu thực hiện tại những cơ sở y tế kém uy tín, không đảm bảo các điều kiện về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, môi trường y tế sạch sẽ.
 • Các chị em phải lưu lại viện để theo dõi sức khỏe sau khi thực hiện triệt sản.
 • Chi phí phẫu thuật khá tốn kém.
 • Khó phục hồi khả năng sinh sản: Sau khi đã triệt sản, nếu muốn mang thai trở lại thì cần phải thực hiện vi phẫu nối ống dẫn trứng, tuy nhiên tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật này là vô cùng thấp.
 • Không phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Sau khi đã thắt ống dẫn trứng, các chị em vẫn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bình thường. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính mình, các chị em cũng vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.
Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Triệt sản nữ mang lại hiệu quả tránh thai cao, chỉ cần thực hiện một lần sẽ có tác dụng tránh thai vĩnh viễn

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không? Thủ thuật triệt sản nữ chỉ đơn thuần làm tắc nghẽn ống dẫn trứng chứ hoàn toàn không tác động gì đến hai buồng trứng của nữ giới. Trong khi đó, chỉ có buồng trứng mới có chức năng sản sinh hormone sinh dục nữ, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, việc triệt sản nữ sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của các chị em cũng như những đặc tính nữ giới.

Sau khi phẫu thuật xong, chị em vẫn có đời sống tình dục như bình thường, vẫn có kinh nguyệt và các đặc điểm ngoại hình như: vóc dáng, giọng nói, hệ lông – tóc,… vẫn không bị thay đổi hoặc bị nam hóa như nhiều người lầm tưởng. Việc triệt sản nữ cũng không khiến các chị em bị mãn kinh sớm hơn người khác do không tác động gì đến buồng trứng, tử cung và lớp nội mạc tử cung bên trong.

Mặt khác, nhiều nữ giới sau khi thực hiện triệt sản lại cảm thấy nhu cầu tình dục của mình tăng lên. Họ không cần áp dụng các biện pháp tránh thai hay lo sợ việc mang thai ngoài ý muốn nữa. Do đó, các cuộc “yêu” cũng thăng hoa và dễ đạt cực khoái hơn.

Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Việc triệt sản nữ sẽ không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của các chị em cũng như những đặc tính nữ giới.

Nên làm triệt sản nữ khi nào?

Việc lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện triệt sản nữ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với những trường hợp không mang thai, thì thời điểm thực hiện triệt sản tốt nhất là sau khi hết sạch kinh từ 3 – 5 ngày. Còn đối với trường hợp mẹ bầu sinh mổ thì nên thực hiện ngay sau khi mổ lấy thai để làm giảm nguy cơ chảy máu và đau đớn nhiều lần.

Với những trường hợp phụ nữ sinh thường thì thời điểm thực hiện tốt nhất là trong vòng 7 ngày đầu hoặc 6 tuần sau khi sinh. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể kết hợp thực hiện triệt sản cùng với các phẫu thuật vùng bụng dưới khác như: Mổ u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

Bên cạnh đó, khi quyết định thực hiện triệt sản nữ thì các chị em cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

 • Để đảm bảo quá trình triệt sản nữ đạt được hiệu quả cao nhất, thì trước khi thực hiện, các chị em cần trải qua quá trình thăm khám sức khỏe kỹ lường để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện. Bên cạnh đó, trước khi triệt sản, chị em cũng cần đảm bảo chắc chắn không mang thai để loại trừ nguy cơ mang thai ngoài tử cung sau thủ thuật.
 • Sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng, các chị em sẽ gặp một số dấu hiệu như: Đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi,… Thông thường, các triệu chứng này không quá nghiêm trọng và sẽ chỉ kéo dài trong vòng 2 – 3 ngày đầu tiên rồi tự biến mất. Vì thế, chị em hoàn toàn có thể an tâm, không cần quá lo lắng.
 • Một lưu ý rất quan trọng đó là chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 4 – 8 tuần đầu kể từ khi triệt sản để ngăn ngừa các biến chứng sau thủ thuật như: Nhiễm trùng, chảy máu,…
 • Bên cạnh đó, chị em hãy lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị, cơ sở vật chất để thăm khám và thực hiện thủ thuật triệt sản nữ.
Triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không?

Trước khi thực hiện các chị em cần trải qua quá trình thăm khám sức khỏe kỹ lường để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn triệt sản nữ có làm giảm ham muốn không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 0338.12.14.12 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Cập nhật lần cuối : 23-11- 2022

mạng xã hội

TÁC GIẢ

tác giả

Tác giả:

Thanh Hoa tốt nghiệp khoa Y Học Cổ truyền tại trường Đại Học Y Thái Nguyên, là một người có đam mê viết lách và tìm hiểu về kiến thức sức khỏe,... Với mong muốn mang đến những thông tin sức khỏe hữu ích đến cho mọi người, Thanh Hoa sẽ chia sẻ những bài viết hay, dưới sự tham vấn y khoa từ các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành.

Bài viết liên quan

Mì thanh long bao nhiêu calo, ăn mì thanh long có béo không?

Tin sức khỏe

| 12 Tháng Mười Hai, 2023

Thời gian gần đây trên khắp các trang mạng xã hội đang nổi lên trào lưu ăn mì thanh long...

Viêm bao quy đầu và cách điều trị dứt điểm

Chưa phân loại

| 25 Tháng Mười Một, 2023

Viêm bao quy đầu là tình trạng viêm nhiễm ở bao quy đầu dương vật của nam giới. Bệnh có...

Lối sống lành mạnh, cẩm nang để sống lành mạnh hơn cho nam giới

Cẩm Nang Sức Khỏe

| 28 Tháng Tám, 2023

Sức khoẻ thể chất và cả tinh thần là yếu tố rất rất quan trọng đối với mỗi người; và...

Tư thế nằm giảm đau lưng khi đến tháng

Cẩm Nang Sức Khỏe

| 16 Tháng Tám, 2023

Kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng ở người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý...

Bản quyền nội dung thuộc về Phòng Khám Nam Khoa 12 Kim Mã